Cà rốt tím - siêu thực phẩm với sức khỏe

Cà rốt tím - siêu thực phẩm với sức khỏe

Trước thế kỷ 17 ở Hà Lan, cà rốt truyền thống có màu tím, đỏ, trắng, vàng chứ không phải là màu cam như chúng ta thấy ngày nay.

Giống cà rốt màu cam có ở Hà Lan vào khoảng thế kỷ 17, những người nông dân đã không ngừng cho lai giống để cho ra những giống mới này, họ đã thành công và đã bán ra thị trường không chỉ trong nước mà cả nước ngoài, điều này giải thích tại sao ở các siêu thị bạn thường thấy cà rốt màu cam.

Tuy nhiên những củ cà rốt màu tím lại là “siêu thực phẩm” vì những lý do tuyệt vời sau:

- Cà rốt tím giàu anthocyanine, đây là chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và dự phòng một số bệnh ung thư.

- Cà rốt tím thật sự tốt cho tim mạch, dự phòng ung thư và giảm cholesterol xấu.

- Anthocyanine có trong cà rốt thật sự cần cho bệnh nhân đái đường.

- Giúp điều hòa đường máu.

- Chất chống oxy hóa có trong cà rốt tím giúp bảo vệ thành mạch, trung hòa các enzyme gây tổn hại collagen, mô liên kết.

- Giúp giảm cân: Cà rốt tím cung cấp ít calo, giàu chất xơ. Phần lớn chất xơ có trong cà rốt tím không hòa tan, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tăng nhu động ruột.

- Giúp giảm giãn tĩnh mạch chân: Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch chân hoặc suy tĩnh mạch, dùng cà rốt tím giúp giảm đau và cảm giác căng tức. Một lần nữa cho thấy tác dụng của anthocyanine đó là tác dụng chống viêm. Cà rốt tím có tác dụng hoạt hóa một số protein, giúp sữa chữa thành mạch bị tổn thương.

- Giúp dự phòng ung thư đại tràng: Cà rốt tím cũng như quả việt quất, nho đen, củ cải… có chứa nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp hạn chế sự tăng sinh của tế bào ung thư.

Theo nghiên cứu của Khoa Dinh dưỡng và thực phẩm học của Đại học Maryland-Mỹ thì dùng thường xuyên cà rốt tím giúp ức chế sự tăng trưởng những tế bào có hại ở đại tràng.